Bánh mỳ bột chua

Lại tiếp tục up ảnh phủi bụi blog 😀 . Bánh mỳ bột chua mình làm khá lâu rồi, cách làm đơn giản , nhưng hơi mất thời gian chút xíu. Bù lại bánh rất giòn, dai rất ngon nhất là khi ăn chấm bánh mỳ với sữa 😀

Có thể nói mình rất thích ăn bánh mỳ, nhưng đặc biệt hơn nữa mình lại thích làm bánh mỳ hơn là ăn. Cảm giác nhồi bột, chờ đợi bột ủ hay nhìn những chiếc bánh nở trong lò và thưởng thức thành phẩm nóng hổi vừa ra khỏi lò thật là một cảm giác thỏa mãn khó tả. Đặc biệt làm các loại bread thường tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều so với các loại bánh ngọt như sponge , chiffon 😀 . Mmùa đông vừa rồi trung bình một tháng nhà mình ăn hết gần 10 kg bột mỳ và bill tiền điện tăng vù vù :D. Nói vui vài chuyện thôi, quay lại bánh mỳ bột chua thôi nhỉ 🙂 . Mình có làm qua rất nhiều loại bánh mỳ rồi, nhưng khi sử dụng công thức của chị Kim Ngân ( mẹ Lì và Nghé ) mình rất thích. Thành phẩm bánh rất giòn, ruột bánh bông xốp , dai và rất trắng. Nhưng có một điều mà mình chưa vừa ý là bánh vẫn chưa có độ rỗng ruột như bánh mỳ Việt Nam. Tuy vậy, đây vẫn sẽ là một trong những loại bánh mỳ mà sẽ nằm trong list thường làm của mình.

1, Công thức

a, Bột chua:

– 200ml nước

– 200g bột mỳ

– 3g men

– 3g đường

=> Khuấy đều tòan bộ nguyên liệu, để nhiệt độ phòng từ 3-5 tiếng. Bột chua bảo quản ngăn mát tủ lạnh được khoảng 2 tuần.

b, Bánh:

– 200ml nước ấm

– 3g muối

– 100g bột chua

– 350g bột mỳ dai

– 5g men

2, Cách làm:

Nhào bột bằng máy: cho toàn bộ nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ trên xuống dưới, chọn chế độ nhào bột.

– Nhào bằng tay:

+ Cho 300g bột mỳ vào 1 chiếc âu to, đổ 50g còn lại ra bàn làm bột áo.

+ Hòa men vào nước ấm, để khoảng 10 phút đến khi men nở như gạch cua là men còn hoạt động tốt. Tạo bột thành miệng núi lửa, cho men và bột chua vào rồi dùng đũa hoặc dĩa khuấy đều

+ Đổ bột ra bàn và nhào. Cách nhào bột bằng tay: dùng ngón tay kéo 1 mép của miếng bột, gập lại rồi dùng phần dưới của lòng bàn tay (gần cổ tay) đẩy miếng bột ra, tiếp tục với 1 góc bột khác. Hoặc : sau khi trộn bột thành 1 khối, dùng tay đập bộp xuống bàn, sau đó gập bột lại và xoay 90 độ, và lặp lại các bước trên. Đối với cách đập bột trên thì sẽ thích hợp với các loại bột nhão và lúc nhời sẽ ít mất sức, bột nhanh tạo màng hơn.

+ Bột sau khi nhào 15phút, mặt đã ráo hơn nhưng còn xù xì; sau khi nhào khoảng 25 phút, mặt bột sẽ rất mịn
Lưu ý: trong quá trình nhào, nếu bột quá dính thì dùng cây vét bột để vét, tránh thêm bột áo sẽ làm bánh bị khô

+ Ủ bột lần 1 ở nơi kín gió khoảng 1h, đến khi bột nở gấp đôi là được. Mình hay để tô bột vào trong lò, ở dưới đặt 1 bát nước ấm
Bột ủ đủ là khi nhấn ngón tay vào khối bột, khi bỏ ra còn nguyên vết lõm do ấn ngón tay, vết ấn không bị đàn hồi, mặt bột vẫn căng không bị nhăn

– Từ khâu này thì giống nhau

– Đấm xẹp bọt khí rồi đổ bột ra bàn, chia thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi đậy khăn ẩm, để bột nghỉ thêm 10 phút
Việc để bột nghỉ giúp cho lúc tạo hình, bột sẽ không bị co, hơn nữa còn tạo thêm bọt khí cho bánh.

* Cách tạo hình : làm giống như bánh mỳ Việt Nam

+ Bột sau khi nghỉ sẽ nở thêm 1 chút . Lật ngược miếng bột lên, ấn nhẹ để không bị vỡ bọt khí

+ Cuộn miếng bột làm 3 vòng

+ Cuối cùng se dài và nhọn 2 đầu, đặt nếp gấp xuống dưới

– Đậy khay bánh bằng khăn ẩm (hoặc ủ trong lò như lần 1), ủ khoảng 20 phút đến khi bánh nở gần gấp đôi

– Bật lò 200 độ C, chế độ 2 lửa trước 10 phút cho lò thật nóng. Dùng dao đưa 1 đường nhẹ nên mặt bánh tạo vết rạch, lần thứ 2 rạch sâu khoảng 1-1.5cm

– Xịt nước đẫm mặt bánh rồi nướng từ 15-20 phút, khi mặt bánh vàng rộm là được

– Bánh chín lấy ngay ra khỏi lò. Lúc này sẽ ngay thấy những tiếng “lách tách” rất vui tai smile. Ấy là khi vỏ bánh tự tạo ra những đường rạn

WP_20140405_030

WP_20140405_062

WP_20140405_067

Advertisements

2 thoughts on “Bánh mỳ bột chua

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s