Bánh Nhãn “Bắc Ninh” – Biến thể của bánh nhãn Hải Hậu – Nam Định :)

Đặt cái tít bài rõ là dài 😀 . Bánh nhãn là một loại bánh dân giã, ăn rất ngon mà không hề ngấy. Bánh nhãn nổi tiếng nhất phải kể đến bánh nhãn Hải Hậu, Nan Định. Bánh ăn rất giòn, thơm mùi nếp và trứng gà . Mới nghe tên thôi, chắc mọi người ai nấy đều nghĩ rằng: à, chắc bánh này phải được làm từ quả nhãn đây mà, chứ sao nó lại tên là bánh nhãn :D. Thật ra, tên gọi này xuất phát từ hình dáng của bánh chứ không phải từ nguyên liệu làm ra nó. Bánh làm xong có hình dạng gần giống quả nhãn chính vì vậy nó mới có tên gọi như vậy. Bánh nhãn được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản , thân quen với những người nông dân: đó là nếp, trứng gà, đường cát trắng và mỡ lợn.Để làm được loại bánh này không khó, thế nhưng cái khó nhất đó là làm ra được mùi vị đúng vị bánh nhãn Hải Hậu thì mới khó. Khâu khó nhất chính là khâu chọn nguyên liệu, chọn nếp phải chọn gạo hạt tròn, mẩy, thơm; nếp được đem đi giã rồi rây thật là mịn thì bánh mới mịn không sần sùi. Trứng gà nhất định phải là trứng gà ta thì bánh mới vàng và thơm. Nhất đinh phải chiên bánh bằng mỡ, không dùng dầu ăn, vì dùng dầu ăn sẽ làm mất mùi thơm và béo của bánh. Và cũng quan trọng không kém đó chính là khâu rán bánh. Bánh sau khi nặn xong, cho và chảo mỡ hơi ấm, dầu nhất thiết không được nóng quá nếu không bánh sẽ không nở được, lửa to bánh sẽ bị nổ và trong quá trình rán phải liên tục đảo bánh trong chảo để bánh được tròn đều.

Viết đến đây thôi mà mình đã thấy thèm quá rồi 😛 , Bởi đây là một trong những loại bánh mà mình rất là thích ăn, bánh thơm mà không ngấm nhiều dầu mỡ 😀 nhưng phải nói là rất lâu rồi mình chưa có ăn lại. Bởi vì, bánh mình mua sau khi bóc ra thấy bánh có mùi hôi của mỡ rất nồng, nên mình cạch không dám mua nữa. Cho tới ngày hôm qua, khi lượn lờ Fb thì thấy cô em gần nhà ( mình và em đều có cùng sở thích làm bánh 😀 ) post ảnh em ý làm bánh nhãn, thế là mình nhảy vô hỏi liền :D. Và được em chỉ cho cách làm và em cũng rất nhiệt tình chia sẻ cho mình những bí quyết của món bánh này. Cám ơn em rất nhiều Phương Nguyễn ❤ 😀 . Bánh nhãn có thể làm vào các dịp tết ăn cũng rất là hợp 😀

Mình post công thức ở đây, phần công thức nà mình có chỉnh sửa đôi chút :

1, Nguyên liệu: Đủ cho 1 mẻ 30 – 40 chiếc bánh

– 55 – 60g bột nếp

– 45g trứng gà ( lấy cả 1 lòng đỏ, rồi cho thêm lòng trắng để đủ 45g)

– Mỡ lợn

– Dầu chuối hoặc vani bột

– 30g đường cát trắng, 10ml nước lã

2, Cách làm:

– Trứng đánh tan đều.

– Bột nếp rây mịn, rồi trộn chung với phần trứng. Trộn đều cho khối bột thật mịn, dẻo không dính tay là được

– Chia bột thành các viên tròn nhỏ 3mm . Nặn hết phần bột.

WP_20140425_029

– Bắc chảo sâu lòng, nên dùng chảo xào đáy trũng thì dễ thao tác hơn. Cho chảo nóng thì cho mỡ vào, cho mỡ hơi nóng thì cho tất cả chỗ bột vừa nặn ở trên vào. Rán ở lửa nhỏ, vừa rán vừa dùng đũa đảo liên tục để bánh được tròn và chín đều. Lúc này bánh sẽ nở rất to, cần để lử nhỏ nếu không bánh sẽ nổ, mỡ bắn tú tung đó mọi người

WP_20140425_006

– Khi bánh vàng, cắn thử bánh, nếu bên trong bánh khô, không ướt bột thì có nghĩa là bánh đã chín. Vớt bánh ra rây để ráo mỡ.

– Để bánh thật nguội.

* Áo đường cho bánh: Cách làm giống làm bánh rán bọc đường 😀

– Cho đường và nước vào chảo hoặc nồi sâu lòng, đun cho đến kho đường tan hơi keo lại, nhưng vẫn trắng nhé.

– Nhanh tay cho bánh vào, tắt bếp. Cho vani hoẵ dầu chuối vào, nhanh tay đảo đều cho đường bám đều vào bánh.

– Bánh nguội, bảo quản kín có thể để được 2 3 tuần.

* Cách làm mỡ nước:

– Mua mỡ thăn, rửa sạch. Thái nhỏ, hơi mỏng.

– Đặt chảo lên bếp, cho mỡ vào rán. Tỉnh thoảng đảo cho mỡ đỡ cháy.

– Khi mỡ hơi vàng, tắt bếp. Để nguội, phần mỡ tiết ra đó là mỡ nước, dùng để xào ra ăn rất ngon :D. Tóp mỡ có thể chưng cà chua ăn với rau sống thì tuyệt vời 😀

3, Tips:

* Nguyên liệu: Tất cả các nguyên liệu trên có thể xê dịch tùy vào loại bột mà mọi người sử dụng. Nhưng sau kho trộn bột và trứng thi cục bột phải dẻo mịn không dính tay thì mới chuẩn.

– Nếp: tốt nhất nên dùng bột nếp tự xay từ gạo thì bánh sẽ thơm hơn, mình lười xay nên dùng bột nếp Tài Ký nên không thấy thơm lắm 😦

– Trứng gà: Nên dùng trứng gà ta, nhiều lòng đỏ, rất là thơm. Khi cho vào bánh thì nên cho 1 lòng đỏ rồi mới cân thêm lòng trắng để tăng mùi vị cho bánh. Có thể dùng toàn bộ là lòng đỏ cũng được 😀

– Mỡ: Có thể dùng dầu, nhưng tất nhiên không thơm bằng mỡ

– Đường: Có thể tăng giảm tùy khẩu vị. Nhưng theo kinh nghiệm của những người làm bánh bán thì cứ 1 cân bánh nhãn sau rán thì cho 3 lạng đường.

* Cách rán:

– Khi rán nhất thiết phải rán lửa nhỏ, mặc dù lâu nhưng nếu cho lửa to thì khi rán mỡ sẽ bắn tung tóe, bánh thì bị nổ. Tốt nhất là sau khi nặn hết bột, thì cho hết phần bột đã nặn vào trong chảo dầu hơi ấm. Khi rán liên tục dùng 2 muỗng gỗ hoặc 2 chiếc đũa cả ( không biết mọi người có biết cái này không nhỉ 🙂 ) đảo liền tay 2 bên thành chảo.

– Cần rán cho bánh thật khô bên trong , nếu không bánh sẽ rất ỉu.

– Bánh nhất thiết phải để nguội thì mới áo đường nếu không bánh ỉu, ăn dai không ngon

WP_20140425_023

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s