Chiffon hoa bưởi

Tháng 2 hoa bưởi ngập trời, mùa hoa bưởi đến đâu đâu cũng thấy hoa. Hương hoa hòa lẫn với mùi vị cuộc sống. Chợt nghĩ, nhà mình có tinh chất hoa cam hay là cho vào làm bánh nhỉ , đúng là hay ăn, lúc nào cũng bánh với trái :D. Nhưng chợt nhớ bên nhà chị Khai Tâm Rùa có bánh chiffon hoa bưởi, hay là mình làm bánh này nhỉ??? Loại bánh này mình đọc bên nhà chị Khai Tâm lâu lắm rồi. Nhớ rằng hồi đó còn chưa xa chân vào con đường bánh trái, chỉ cần nghe tên thôi, mà mình dường như hình dung ra được hương vị và mùi vị của loại bánh này. Miếng bánh nềm nhẹ, hương bưởi thơm ngào ngạt gợi nhớ đến hương vị tháng ba của Tết Hàn thực, đến tháng Tám Tết Trung thu với nhưng chiếc bánh dẻo, bánh nướng. Chỉ đơn giản là bánh thôi mà gợi nhớ đến bao nhiêu điều. Mấy hôm trước được đứa bạn thân í ới cho 2 lọ tinh chất hoa bưởi ( hhihi do đã được mình hối lộ chục chiếc cupcake mặn ) việc đầu tiên khi cầm lấy chiếc lọ là hít hà cái mùi thơm đặc trưng của hoa bưởi. Sao lại đơn giản, mộc mạc đến vậy. Đến hôm sau, chiếc chiffon hoa bưởi có mặt trên tủ nhà mình. Làm bánh đến cuối buổi chiều, chỉ kịp chụp vài cái ảnh ọt, sau đó nếm thử . Phải nói rằng tuyệt cú 😀 , thật không phụ công sức mình chờ đợi để thưởng thức.

Công thức: Savourydays

1.Nguyên liệu

– 4 lòng đỏ trứng (20gram/ lòng đỏ)
– 45gram đường
– 0gram dầu thực vật (không dùng dầu Olive)
– 90gram sữa tươi không đường
– 1/2 tsp nước hoa bưởi
– 90gram bột mì đa dụng (all purpose flour)
– 30gram bột ngô (corn starch)
– 4 lòng trắng trứng (30gram/ lòng trắng)
– 1 nhúm nhỏ muối
– ½ thìa café (tsp) cream of tartar (hoặc thay bằng nước chanh/ dấm, lượng tương đương)
– 45gram đường
(* Trứng gà nặng 60gram/ quả cả vỏ, ở nhiệt độ phòng)

2, Cách làm

Làm nóng lò ở 170 độ C (hai lửa). Không cần chống dính thành và đáy khuôn.

– Cho lòng đỏ trứng & 45gram đường vào âu. Dùng phới lồng quấy nhẹ nhàng đến khi đường và lòng đỏ hòa quyện. Cho dầu thực vật, sữa, và nước hoa bưởi vào quấy đều. Cuối cùng rây bột mỳ và bột ngô. Nhẹ nhàng quấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện, ta có hỗn hợp bột tương đối sệt. Để sang một bên.

– Cho lòng trắng trứng vào một âu khác. Đánh lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường đến gần bông cứng. Lòng trắng bóng dẻo và khi nhấc que đánh lên thấy có chóp, đầu chóp có thể hơi ngoặt xuống một chút xíu. Nếu dùng spatula hay thìa múc thì thấy lòng trắng vẫn có sự kết dính, không cứng đến mức có thể múc thành tảng. Do hỗn hợp bột trong công thức này khá đặc nên lòng trắng chỉ cần đánh đủ bông, không nên đánh quá bông, sẽ khó trộn với phần bột.

– Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào âu lòng đỏ. Dùng phới lồng cầm tay quấy đều, thoải mái đến khi hòa quyện. Chia phần lòng trắng còn lại làm hai phần, lần lượt cho vào âu bột, dùng kỹ thuật fold trộn đều. Sau khi trộn xong hỗn hợp vẫn còn khá đầy và mịn, không có nhiều bọt khí to (nếu hỗn hợp loãng và có nhiều bọt khí to thì nhiều khả năng là trứng đánh chưa đủ bông hoặc trộn quá nhiều làm vỡ bọt khí trong lòng trắng trứng, bánh sẽ nở kém hơn).

– Đổ bột vào khuôn. Nướng bánh ở 170 độ C (hai lửa) trong 45-50 phút, đến khi ấn thử lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại ngay lập tức. Mặt bánh có thể sẽ hơi nứt một chút.

– Bánh chín lấy ra, úp ngược khuôn (lưu ý: giữ cho khuôn có khoảng cách với mặt bàn để hơi ẩm trong bánh có thể thoát ra ngoài). Đợi bánh nguội thì dùng dao mỏng lách quanh thành khuôn, lấy bánh ra khỏi khuôn.

WP_20140328_011

WP_20140328_015-002

WP_20140328_028-001

5 thoughts on “Chiffon hoa bưởi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s