Papparoti cho một ngày lạnh

Mấy ngày hôm nay thời tiết thật là ẩm ương hết chỗ nói, trời mưa phùn gió bắc. Mình rất thích mùa đông, vào mùa đông mình có thể tha hồ ngủ nướng, mặc quần áo thật ấm, xì xụp húp bát canh nóng ăn tới đâu biết tới đó 🙂 . Lại còn ngô, khoai, sắn nướng nữa,… nhắc đến lại thèm rồi :))) . Thế nhưng mấy ngày nay trời mưa phùn và rét liên tục, mưa rả rích có khi hết hơn tuần, đi đường rất vất vả, lại còn ướt át, nồm hết cả nhà rất khó chịu. Tạm gác lại những suy nghĩ tiêu cực ở đây, mình đi mần bánh thôi 🙂 Papparoti – Mexico buns – Coffee buns , một chiếc bánh thôi mà có rất nhiều tên gọi. Đây là một loại bánh mà nhà mình ai cũng thích hết. Vỏ bên ngoài giòn rụm, thơm mùi cà phê đặc trưng, bên trong thì mềm nhẹ, ngầy ngậy của bơ. Đặc biệt, bánh chỉ ăn ngon nhất khi còn nóng, nói chính xác hơn là bánh vừa ra lò ăn là ngon nhất. Một loại bánh cực kỳ thích hợp trong tiết trời lạnh phải không nào 😉

Phần công thức mình làm theo Baking challenge 31 – WTT do chị Lương Tâm làm host

1, Nguyên liệu: Làm được 8 chiếc bánh

a, Phần vỏ bánh:

• 270gr bột làm bánh mì

• 1,5 tsp Instant Yeast

• 40gr đường

• 1 trứng gà đánh tan

• 35gr bơ

• 1/2 tsp muối

• 30ml sữa tươi

• 70ml nước

b, Filling:

• 80g bơ mặn

• 30g đường

• 1/2tsp vanilla extract

Cách làm: Bóp bơ với đường cho quyện vào nhau. Chia thành 8 phần, cho vào đĩa rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho cứng.

c, Topping:

• 30gr bơ

• 30gr icing sugar

• 2/3 gói cafe đậm đặc hòa tan, hòa với 10ml sữa tươi nóng

• 1/2 trứng đánh tan

• 30gr bột mỳ

Cách làm: Cho bơ và đường vào tô trộn, đánh tới nhuyễn mịn, thêm trứng, đánh tới khi được hỗn hợp mịn. Thêm bột đánh đều. Cuối cùng là cho nước café vào trộn đều màu.Cho vào túi bắt bông kem và để trong ngăn mát 10 phút.

2, Cách làm:

– Trộn đều bột, muối và đường.

– Hoà tan men trong nước ấm có pha chút đường.

– Cho sữa tươi và nước đã hoà men vào đảo đều cho đến khi bột thấm hết nước thì thêm trứng, bơ vào. Nhồi bột khoảng 15 phút, tới khi được một viên bột dẻo, mịn (nặng khoảng 500g)

– Vê tròn, cho vào tô, bọc kín bằng plastic, để 60 phút (bột nở gấp đôi)

– Ấn xẹp bột loại bỏ khí, chia thành 8 viên bột ~ 63gr. Vê tròn, để nghỉ 5 phút

.- Cho nhân bơ vào giữa rồi nặn tròn bánh, ném viên bột xuống mặt bàn để tạo một đế phẳng cho bánh. Đặt bánh lên khay có lót giấy chống dính

. – Khi bánh nở đủ ( khoảng 80%), bóp phần topping lên mặt bánh theo hình xoắn ốc

– Nướng nhiệt 180 độ C. Sau 3 phút topping phải phủ kín mặt bánh.

– Thời gian nướng: 15 phút (mặt bánh vàng sẫm) *

*Lưu ý: – Bánh để tới ngày hôm sau, phần topping sẽ bị mềm đi, lúc đó cho vào lò nướng lại, nhiệt ~160C, khoảng 7~10 phút, là vỏ bánh lại giòn và bánh như mới ra lò.

Yêu cầu thành phẩm:

– Bánh nở xốp, mềm

.- Cắt ngang mặt bánh, phần topping sau khi nướng tách rời với mặt bánh và có độ giòn.

3, Tips:

– Để hương vị bánh được thơm ngon hơn mọi người có thể ủ chậm bột bằng cách: Nếu trời nóng thì nên để khối bột vào trong tủ lạnh tầm 4h, sau đó bỏ ra ngoài ủ đến khi bột nở gấp đôi thì đấm xẹp bọt khí, chia bột , làm như các bước trên. Nếu trời lạnh thì để ủ ở nhiệt độ phòng đến khi nở gấp đôi là được. Mọi người hãy thử kiểm nghiệm xem nhé, mình thì cực thích cách ủ này. Việc ủ lâu có mục đích sẽ làm tăng hương vị của bánh, làm cho kết cấu bánh chắc hơn( theo mình nghĩ vậy , không biết có đúng không nữa 🙂 )

– Lượng nước và bột ở trên chỉ mang tính ước lượng, vì còn phụ thuộc vào loại bột mà mọi người dùng, nên mọi người chú ý điều chỉnh sao cho khối bột sau khi nhào có độ dẻo, không khô quá, bột mịn và không dính nhé.

– Lượng chất lỏng ở trong phần bột thông thường mình thay toàn bộ bằng sữa.

– Nhân ( filling) có thể linh động cho một số loại nhân như nhân chocolate, nhân creamchesse)

Bánh trong lò

Camera360_2014_2_20_100435_jpg20140220220633 Thành phẩm Photo1129

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s