Mứt khoai lang

Món này mình làm trước tết được một thời gian rồi, ăn vị rất hay, ngọt , dẻo và bùi nữa. Với dự định rằng nó sẽ nằm trong menu tết nhà mình. Ấy vậy mà thất bại, với nguyên nhân là nhà mình ai cũng thích món này đặc biệt là mẹ và em gái mình, quay ra quay vào lại làm một vài miếng, chẳng mấy chốc đã hết khay mứt. Đến gần tết thì mình bận quá nên delete luôn khỏi menu, đúng là nói trước bước không qua :)) . Sẽ rất thích hợp nếu như bạn thưởng thức mứt kèm với một tách trà nóng. Còn gì tuyệt vời hơn cơ chứ :)).
Để làm món mứt này nói dễ thì không hẳn dễ, khó cũng không hẳn khó. Dễ ở chỗ, các công đoạn làm giống như các loại mứt bình thường, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để cho ra được thành phẩm ưng ý nhất thì không phải là dễ. Vì sau khi sên mứt xong, để lúc mứt thường xuất hiện hiện tượng ướt mặt ( ưới). Để khắc phục vẫn đề này không khó, mình sẽ ghi chú trong phần tips nhé. Phần công thức và cách làm, mình tham khảo trên và có chút tùy chỉnh theo ý thích cá nhân.

1, Nguyên liệu:

– Khoai lang: 1 kg ( nên dùng loại khoai vỏ màu đỏ nâu, bên trong màu vàng thì thành phẩm sẽ ngon hơn)
– Đường: 500 gr .
– Vôi: 20 gr
– Vani ( bột hoặc loại extract )
– 1 chút xíu muối tinh, một chút thôi nhé ( không bắt buộc)
– 1 lóng gừng ( tùy ý, nếu cho vani thì không cho gừng )

2, Cách làm

– Hòa vôi với nước, để cho nước vôi trong lại thì gạn lấy phần nước vôi trong đó.
Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt miếng dầy khoảng 0,3 – 0,4 cm. Hoặc cắt con chì giống của mình. Ngâm khoai ngập trong nước vôi trong.
Ngâm khoảng 1 tiếng (không ngâm quá lâu sẽ làm miếng khoai trở lên rất cứng không ăn được, mình đã gặp mẹ thành công vì điều này đó 😦 ) sau đó vớt ra xả lại với nước cho sạch mùi vôi.
– Đun sôi một nồi nước rồi cho khoai vào luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt khoai ra trộn chung với đường, muối cho thêm một ít nước để đường nhanh tan. Nếu muốn mứt thơm mùi gừng thì bước này cho gừng cạo vỏ đập dập vào ướp cùng khoai.
Ướp khoai với đường trong khoảng 2 – 3 tiếng.
– Đặt chảo lên bếp, cho cả khoai và nước đường vào đun sôi cho đến khi nước cạn gần hết, sau đó hạ lửa đun liu riu (nên chia khoai ra sên làm vài lần). Thi thoảng lại đảo đều để khoai ngấm đường.
– Khi thấy hiện tượng đường hơi keo lại thì dùng đũa đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều vào khoai và miếng khoai trông khô ráo là được. Nhấc chảo khoai xuống , cho vani vào đảo đều lần nữa nếu mọi người không ướp gừng.
– Bỏ mứt ra khay để nguội.

3, Tips

– Để khoai không bị thâm, mọi người nên gọt vỏ khoai dày hơn một chút, và sau khi gọt xong cho ngay vào nước có pha nước muối, rồi mới ngâm nước vôi trong.
– Với lượng đường như trên là vừa đủ để đường có thể áo lên mặt khoai. Chỉ nên bớt ít nhất còn 450g đường cho 1kg khoai, không nên bớt nhiều hơn nữa.
– Mục đích của việc cho thêm muối là để mứt có vị ngọt dịu hơn, không bị ngọt thé.
– Để mứt được khô dáo, không bị ưới, sau khi sên xong mứt mọi người bỏ mứt ra khay rồi đem hong nắng . Nếu nắng to thì cần 1 nắng, nắng nhỏ thì 2 nắng. Hoặc cũng có thể đem sấy trong lò nướng với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 20 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Nhưng với lưu ý đó là phải thường xuyên kiểm tra mứt, khi thấy mứt đã khô ráo là được, không nên để lâu quá mứt sẽ bị khô, dẫn đến mứt bị dai.

WP_20140120_009

WP_20140120_011

WP_20140120_012-001

7 thoughts on “Mứt khoai lang

    • Em cám ơn chị Mai, lâu lâu mới chụp hẳn hoi đó chị. Mà em toàn chụp băng phone thôi à. Máy em bị hỏng mà em lại lười không đi sửa đó chị. Em ước có được súng đẹp giống chị thôi, chị chụp cái nào cũng đẹp hết 🙂
      Bữa nào rảnh chị làm ha, em cũng thích món này lắm ạ, nhưng ra giêng nhiều việc lại còn hội hè, giỗ tết nhiều nên em lười lắm 😦

      • cu tiep tuc uoc di em se co ngay em se duoc, sung chi moi co la qua Giang sinh cua ba chong chi cho day hihihih chu chi cung uoc lau lam roi, nhung co nhieu khoan quan trong hon cai thu choi cua minh nen cu lan lua khong mua. Ba chong chi thay chi chup hinh dep the la ong cho luon…de ong sam cai moi hihihih, em chup bang phone the la dep lam roi….bua nao c se lam mut khoai lang, nam nay khong co thoi gian nen chi lam co moi cai mut vo cam thoi a

        • Hy vọng tương lai không xa nó sẽ thành hiện thực chị à. Ba mẹ chồng chị cưng con dâu vậy chị Mai sướng lắm đó nha. Sau này lấy chồng em sợ nhất là cảnh mẹ chồng nàng dâu 🙂

          • nói chứ 2 năm đầu cũng không dễ đâu em, cũng có khoảng cách , tuy là Mỹ nhưng cũng có kiểu mẹ chồng nàng dâu nhưng nó không rõ rệt kiểu VN mình. Sau này ba mẹ chồng chị thấy ông xã chị vui vẻ hạnh phúc, con bé Summer thì ngoan ngoãn, học giỏi, lễ phép & cái gì cũng kể cho ông bà nghe về chị nên họ mới thay đổi đó , chị còn ngạc nhiên nữa mà …giờ thì ông bà nói hoài con bé lớn lên hiền lành, ngoan ngoãn, nhờ công của chị nhiều lắm hihihih

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s