Snow Skin mooncake – Bánh dẻo tốc hành

Bánh này em vẫn chưa hài lòng lắm, về mùi vị, chất lượng thì không vấn đề. Nhưng hình thức thì có vấn đề , đó là bánh đóng không được nét

Mặt cắt đây ạ, lớp vỏ bao chưa đều

Đây là một loại bánh dẻo mà đặc điểm của nó là rất linh động trong việc làm mà không cần phải chuẩn bị nước đường trước. Loại bánh này trước khi ăn thì cần phải để trong tủ lạnh, độ ngọt của bánh thì vừa phải không ngọt sắc như bánh dẻo truyền thống. Tuy nhiên, loại bánh này lớp vỏ theo cảm nhận của mình thì không có độ da như bánh truyền thống. Bản thân mình vẫn thích bánh dẻo truyền thống hơn 😀

Cách làm:
* Cách 1: ( Không hấp) Bánh trên là em dùng cách này ạ. Công thức lấy ở nhà chị Rùa ạ. Em xin copy về đây ( có chỉnh sửa đôi chút)
Công thức : ( từ cuốn Mooncakes của tác giả Alan Ooi )

Nguyên liệu: (SCP làm 1 nửa ct dưới đây được 8 chiếc bánh dùng khuôn 63g)

* Vỏ bánh;

– 130g bột bánh dẻo

– 100g đường bột

– 50g shortening

– 140ml sữa tươi lạnh ( thật lạnh)

* Nhân bánh:

– 200 dừa tấm khô

– 40g bơ chảy

– 30g đường kính trắng

– 30g đường bột

– 150ml nước đá lạnh (

– 50g bột bánh dẻo

– 50g mứt glace cherry, thái vụn

– 50g dừa Hawaii ( nếu ko có thay bằng dừa tấm)

Cách làm :

– Nhân bánh: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần nhân bánh. Chia thành từng phần nhỏ, vo viên tròn.

– Vỏ bánh: Rây bột bánh dẻo và đường bột vào tô trộn. Cho shorterning vào, dùng đầu tay bóp lẫn với bột đường đến khi thấy bột rời rạc hơn, cho sữa tươi vào, nhào cho đến khi bột mịn mặt. Để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30′.

– Nặn bánh: Chia vỏ bánh thành từng phần nhỏ, cán mỏng, đặt 1 viên nhân vào trong, gói chặt tay cho vỏ bọc kín phần nhân. Rắc bột bánh dẻo vào khuôn sao cho bột bám kín các rãnh hoa trên mặt khuôn, đặt viên bánh vào, ấn chặt tay để tạo hoa văn cho mặt bánh. Lấy bánh ra khỏi khuôn, để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi dùng.

– Chú ý: Chia trọng lượng viên bột vỏ và nhân theo tỷ lệ 4:6 ( 4 phần vỏ và 6 phần nhân)

* Cách 2: ( Hấp bột) Công thức có gốc ở đây. Xin phép cô Kim Thanh con copy ạ:

1. Công thức

40g bột nếp
35gr bột gạo
25gr bột tàn mì (wheat flour) có thể thay bằng bột mỳ đa dụng
185gr sữa tươi
30gr đường
20 gr dầu ăn(shortening)

2. Cách làm

Trộn bột chung hòa với sữa cho đều xong bỏ đường và dầu ăn vào lượt qua rây. Lúc này có thể nhuộm màu cho bột
Hấp từ 20-30 phút lấy ra nhồi cho mịn dùng wrap gói lại chờ cho bột nguội.
Chia bột ra từng cục 25gr bột +25gr nhân (nếu dùng khuôn 50gr), tỷ lệ chung của bột và nhân là 1:1 Lưu ý nhớ áo bột bằng bột bánh dẻo rồi đóng khuôn.
Để tủ lạnh.

* Phần nhân của bánh thì rất linh động có nhiều loại nhân như nhân custar, thập cẩm hay nhân nhuyễn …

* Trong 2 cách làm trên thì cách làm thứ 2 ( cách hấp) thì cho lóp vỏ bánh được sắc nét hơn cách 1.

* Lưu ý: Trong quá trình làm không nên nhồi nhiều, mà chỉ nhồi bột cho đến khi mịn. Nhồi bột quá lâu dẫn đến việc bột bị chai, dàn bột khó, bánh đóng không được sắc … Bánh của em là một minh chứng rỡ ràng đó ạ :p

Chúc mọi người làm thành công nhé !

14 thoughts on “Snow Skin mooncake – Bánh dẻo tốc hành

  1. Bánh đẹp quá, nhưng chị không thích ăn bánh dẻo, mà lại là nhân ngọt…..nên chị chỉ thích nắgm hình cách em làm thôi…

  2. Bánh nhìn đẹp nhưng bị cái góc kia nó hơi xanh uổng ha cưng ! 8 thì em biết rồi đó … hi hi hi ! chỉ biết ngắm thôi chả biết gì ! 😀

  3. Em ơi giờ nhìn kĩ mới hỏi nè, bộ nhân ở giữa hổng có trứng ah. Ban đầu thấy vàng vàng tưởng trứng mà bây giờ nhìn kĩ là đậu xanh hả em gái.

  4. Originally posted by sophiachan:

    Bánh đẹp quá, nhưng chị không thích ăn bánh dẻo, mà lại là nhân ngọt…..nên chị chỉ thích nắgm hình cách em làm thôi…

    bánh này không hề ngọt như bánh dẻo truyền thống đâu 9, ăn rất vừa miệng đó

  5. Originally posted by anhvaemtt1:

    Bánh nhìn đẹp nhưng bị cái góc kia nó hơi xanh uổng ha cưng ! 8 thì em biết rồi đó … hi hi hi ! chỉ biết ngắm thôi chả biết gì ! 😀

    Em biết bệnh đó của 8 rồi nha :p: … hổng sao đâu 8 😀 … cái ni là do em ỷ mạnh đàn áp em ý nhiều quá :p nên em ý bị chai. Lúc dàn bột nó không được đều đó 8 … và hoa văn nó không được nét 😥

  6. Originally posted by henryhuy2811:

    Em ơi giờ nhìn kĩ mới hỏi nè, bộ nhân ở giữa hổng có trứng ah. Ban đầu thấy vàng vàng tưởng trứng mà bây giờ nhìn kĩ là đậu xanh hả em gái.

    :yes: ở giữa là nhưn đậu xanh đó chị Trâm … dạo này em ăn chay mừ 😆 😆 😆

  7. Originally posted by gauminhon:

    em có cái khuôn giống c nè, c cũng k thik bánh dẻo

    Chị G ơi, khuôn này là khuôn mẹt phẳng đấy ạ. Khuôn của chị là mặt cong đóng bánh sẽ đẹp hơn khuôn của em 😀

  8. c thấy k được nét lắm, giống c hôm bửa làm cũng bị vậy, c định làm lại mẻ nửa coi sao, đúng là làm bánh dẻo khó ghê. mà e làm c thức nào vậy

  9. Originally posted by gauminhon:

    c thấy k được nét lắm, giống c hôm bửa làm cũng bị vậy, c định làm lại mẻ nửa coi sao, đúng là làm bánh dẻo khó ghê. mà e làm c thức nào vậy

    Như em trả lời chị 8 đó chị , bánh em nhồi nhiều quá bị chai nó không được nét. Còn bánh của chị do thiếu bột đấy ạ.
    Bánh là bánh dẻo tốc hành ( bánh dẻo lạnh đó chị) loại này không cần nấu nước đường. Mà ngọt vừa miệng không sắc như bánh truyền thống, nhân thì cũng linh hoạt có thể có nhân custar, hoặc nhân mứt, nhân nhuyễn. Làm thì cũng nhanh nữa.

  10. Chị chịu hết nổi rồi, nên kỳ này phải vô ăn vạ nhà em để học hỏi thôi, thấy ai làm cũng đẹp nên chị cầm lòng không đậu rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s