Tôm chua Huế


Còn nhớ mấy hôm trước thôi, thời tiết âm u, cứ vào chiều tối là có 'vài cơn mưa rào nhẹ'. Mưa xuống xóa bỏ thời tiết náng gắt cháy da, cháy thịt, bầu không khí bớt ngột ngạt hơn rất nhiều. Ngoài vườn mấy luống rau đang khô cằn đã được tưới tắm xanh tốt 🙂 những ngày này người lười như mình được dịp lười chính đáng 😀 … vì không phải tưới rau :p . Vậy mà chỉ được có mấy hôm thôi, thời tiết lại quay trở lại trạng thái ban đầu của nhũng ngày đầy tháng … nắng , nóng … :insane: …ấy vậy mà lại hay, ở nhà có lọ mắm tôm chua, có người ở Huế mang cho ăn gần hết. Lại nhớ lân trước có xin chị Hoàng Thụy công thức làm tôm chua thế mà lâu lẩu lầu lâu rồi mà vẫn chưa làm , lý do là lười và lần trước là mùa đông viện cớ là mùa đông thì làm gì có nắng. Nếu có thì cũng không to thôi em xin rồi em để dành đến hè em làm vậy :p . Hôm nay nắng to rồi 😀 … làm tôm chua thôi 😀

Mắm tôm chua lần này mình không dùng công thức của chị Hoàng Thụy mà dùng công thức chủa chị Trang Đoàn. Mọi người có thể tham khảo ở trang web của chị Trang, ở đó chị viết rất cặn kẽ.

Đây là sản phẩm của mình. Lọ này có 'tuổi thọ' là nửa ngày nắng 😀

Advertisements

13 thoughts on “Tôm chua Huế

  1. Món này ngon lắm e ơi. Chị ghiền luôn. Lúc mẹ chị qua chơi đem cho 2 hủ mà ăn tới khi mẹ chị về là hết luôn đó…..Giờ đang thèm mà không có ai qua để đem qua.

  2. chị cũng thích món này lắm, bác gái chị làm món tôm chua theo kiểu Bắc hết sảy luôn , giờ qua đây không có mua được tôm tươi nhảy soi sói nên không làm luôn , mua tiệm về ăn nhưng chẳng thấy ngon như bác chị từng làm mà bác cũng mất lâu rồi nên chẳng học được gì

  3. Chị cũng làm thử 1 lần theo cách chị Trang, nhưng sao nước nó ra cứ lỏng bỏng mà lại mau chua, trong khi tôm chưa chín mấy. Để khi nào chị thử lại xem sao.

  4. Originally posted by sophiachan:

    Món này ngon lắm e ơi. Chị ghiền luôn. Lúc mẹ chị qua chơi đem cho 2 hủ mà ăn tới khi mẹ chị về là hết luôn đó…..Giờ đang thèm mà không có ai qua để đem qua.

    Món này mà chấm thịt luộc thì ngón hết sảy luôn ý chị
    😀 … nhà em thì có em với bố em thích ăn thôi ạ 😀 Chịu phí ship hôn chị em gửi qua cho chị hén 😆 😆 😆

  5. Originally posted by henryhuy2811:

    Chị cũng làm thử 1 lần theo cách chị Trang, nhưng sao nước nó ra cứ lỏng bỏng mà lại mau chua, trong khi tôm chưa chín mấy. Để khi nào chị thử lại xem sao.

    Sau khi làm xong thì em thấy rằng: nên thay lượng nước mắm bằng muối, giảm lượng đường đi thì tôm ăn nó sẽ đậm đà hơn và nước nó sẽ sền sệt không lõng bõng nước. Tôm chua Huế thì đặc trưng là nó mặn để giữ cho tôm được lâu, và tạo vị đậm cho tôm.Tôm nhà em thì khi làm em có cho thêm muối nữa ăn rất vừa và chua vừa phải. Hôm nào chị thử lại xem thế nào nhe. Chúc chị thành công 😀

  6. Originally posted by trantuyetmai76:

    chị cũng thích món này lắm, bác gái chị làm món tôm chua theo kiểu Bắc hết sảy luôn , giờ qua đây không có mua được tôm tươi nhảy soi sói nên không làm luôn , mua tiệm về ăn nhưng chẳng thấy ngon như bác chị từng làm mà bác cũng mất lâu rồi nên chẳng học được gì

    Em người bắc chính gốc mà chưa ăn Tôm chua kiểu bắc bao gi ờ … 😥 không biết nó thế nào … em thấy có người làm thử bằng tôm đông lạnh rồi đấy chị, hôm nào chị thử xem nó thế nào hen 😀

  7. Originally posted by trangcai:

    Em người bắc chính gốc mà chưa ăn Tôm chua kiểu bắc bao gi ờ … không biết nó thế nào … em thấy có người làm thử bằng tôm đông lạnh rồi đấy chị, hôm nào chị thử xem nó thế nào hen

    bác chị làm con tôm rất cứng & sần sật luôn đấy, không mềm nhũn ra đâu, chị ấn tượng lắm, má chị cũng bảo có mỗi bác chị làm là giòn thôi, sau này không bao giờ tìm thấy ai bán hay làm được như thế , đến tết là bác chị đi chợ sớm , ngồi lựa từng con tôm đấy. Chị chắc mua người ta làm sẵn về ăn thôi em, lỡ làm không ra nó …thúi hoắc hehe

  8. Originally posted by trangcai:

    Originally posted by henryhuy2811:

    Chị cũng làm thử 1 lần theo cách chị Trang, nhưng sao nước nó ra cứ lỏng bỏng mà lại mau chua, trong khi tôm chưa chín mấy. Để khi nào chị thử lại xem sao.

    Sau khi làm xong thì em thấy rằng: nên thay lượng nước mắm bằng muối, giảm lượng đường đi thì tôm ăn nó sẽ đậm đà hơn và nước nó sẽ sền sệt không lõng bõng nước. Tôm chua Huế thì đặc trưng là nó mặn để giữ cho tôm được lâu, và tạo vị đậm cho tôm.Tôm nhà em thì khi làm em có cho thêm muối nữa ăn rất vừa và chua vừa phải. Hôm nào chị thử lại xem thế nào nhe. Chúc chị thành công 😀

    Ngại quá do chị chậm tiêu nên phiền em viết lại ct được hông? :p :p

  9. nếu 8 ko lầm món này cuốn bánh tráng chung với thịt luộc phải ko cô giáo ? 😀 . 8 có ăn 1 lần thì phải , nó có mùi riềng rất thơm 🙄 Hỏng dám nói nữa sợ sai quá ! hí hí !:D

  10. Originally posted by anhvaemtt1:

    nếu 8 ko lầm món này cuốn bánh tráng chung với thịt luộc phải ko cô giáo ? 😀 . 8 có ăn 1 lần thì phải , nó có mùi riềng rất thơm 🙄 Hỏng dám nói nữa sợ sai quá ! hí hí !:D

    Trời 8 nhớ dai dữ vậy 😀 … chính là nó đó 8 , mùi riềng rất thơm 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s